การรักษาหมอนรองกระดูกเคลื่อน

ถ้าคุณมีอาการปวดหลังเฉียบพลัน กล้ามเนื้ออ่อนแรง การเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ มีอาการชาต่าง ๆ

จนลุกลามไปที่การปวดร้าวลงสะโพกหรือลงขา นั่นคือสัญญาณเตือนถึงความผิดปกติของ ‘หมอนรองกระดูก’ โรคร้ายแรงที่อาจต้องพึ่งพามีดหมอกันเลยทีเดียว แต่สำหรับคนที่กำลังมองหาทางเลือกใหม่ ๆ มีแนวทางในการรักษาแบบใหม่มาบอกเล่ากันค่ะ

     Untitled-1 แนวทางการรักษาโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนมีหลายวิธี ซึ่งปัจจุบันมีการคิดค้นเทคนิคในการดูแลรักษาแบบไม่ต้องผ่าตัด แต่เป็นการลดการกดทับของหมอนรองกระดูก วิธีนี้เรียกว่า Spinal Decompression Therapy เป็นการลดภาวะการรับน้ำหนักที่มากเกินไป และช่วยฟื้นฟูหมอนรองกระดูกให้กลับมาสู่สภาวะปกติมากที่สุด รวมถึงในเรื่องของการจัดแนวของกระดูกสันหลังให้กลับสู่สภาวะสมดุลโดยเลี่ยงการผ่าตัด ดร.มนต์ทณัฐ โรจนาศรีรัตน์ ผู้เชี่ยวชาญไคโรแพรคติกให้ความเห็นว่า

     Untitled-1 “ขณะนี้แนวทางในการรักษามุ่งเน้นการรักษาเชิงป้องกัน เพื่อมิให้เกิดอาการซ้ำได้อีก จากเดิมที่เน้นการรักษาตามอาการ ด้วยยาและกายภาพบำบัด หากผู้ป่วยไม่ตอบสนองต่อการรักษา การผ่าตัดจึงเป็นทางออกสุดท้ายสำหรับผู้ป่วย ซึ่งจะให้ผลดีในระยะสั้น หลังจากนั้นคนไข้จะกลับมามีอาการอีกในระยะยาว และส่วนใหญ่จะมีอาการแย่กว่าเดิม ดังนั้นหากเริ่มต้นดูแลสุขภาพด้วยการดูแลลักษณะการทำงานของโครงสร้างร่างกาย รวมทั้งดูแลความแข็งแรงของกล้ามเนื้อพยุง จึงเป็นหนึ่งในวิธีการดูแลปัญหาของหมอนรองกระดูกเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิผล”

    Untitled-1  พญ.กุสุมา คุณาวงษ์กฤต แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูและการฝังเข็มเพิ่มเติมว่า “การรักษาโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนทางเวชศาสตร์ฟื้นฟูมีเป้าหมายให้ผู้ป่วยลดความเจ็บปวด ลดอาการชา และภาวะอ่อนแรง สามารถกลับไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้เป็นปกติ เน้นการรักษาด้วยวิธีที่ไม่ต้องผ่าตัด ประกอบการรักษาโดยไม่ใช้ยาซึ่งมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการทำกายภาพบำบัด การออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหลัง และหมอนรองกระดูก โดยส่วนใหญ่กว่า 80% อาจไม่จำเป็นต้องรับการผ่าตัด ถ้าสามารถลดปัจจัยความเสี่ยง หรือลดแรงเสียดทานของตัวข้อให้น้อยลงได้” ทางที่ดีดูแลตัวเอง และพฤติกรรมประจำวัน (เช่น ไม่อยู่ในท่าทางเดิมนาน ๆ ) ไม่ให้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

Read 6801 times
Rate this item
(3 votes)

Follow Us

QR-code

中国区市场请联系: +66860852816

或 +66956740808

9813759
Visit Today
Visit Yesterday
Visit Total
4989
100071
9813759

Who's Online

มี 1419 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์